Hotline: 0909 022 466 | ductan466vn@gmail.com

Phật Tổ cho 4 cái túi đựng tình yêu, nhưng chúng ta lại thường nhốt người yêu "trong tù"!

Số lượt xem: 1320

 

Và rồi người ta tự nguyện bỏ tù nhau, bằng cách nào? "Cạch cạch cạch, ăn cơm chưa? Cạch cạch cạch, đang làm gì đó? Cạch cạch cạch, ngủ dậy chưa?"

Cách nhìn nhận về tình yêu rất sai lầm

Yêu thì phải "chịu", mà muốn chịu được thì phải có cái mà "đựng". Chịu rồi mà không có cái đựng, thì trước sau gì tình yêu của các bạn cũng sẽ bị mất. Quan trọng là bạn đựng như thế nào thôi. Vậy thì đựng bằng cách nào? Đức Phật đã cho chúng ta bốn túi để đựng tình yêu của mình.

Cái túi thứ nhất là "từ".

Từ là sự hiến tặng tình yêu cho người mình yêu mà không cần phải suy nghĩ gì cả.

Các bạn thường nghe người ta nói là "người không có yêu ta, không có hết lòng với ta, người không có tận tụy với ta" nhưng đã bao giờ bạn nghe người ta nói "ta yêu người hết mình, ta sẵn sàng cho tình yêu của ta" hay không?

Cho nên, cái cách con người ta yêu nhau đó là người ta chỉ nghĩ mình được yêu bao nhiêu chứ không phải là yêu như thế nào. Đây là một cách nhìn nhận về tình yêu rất sai lầm.

Yêu thương không phải là sự đòi hỏi, hưởng thụ, mà nó là sự hiến tặng. Khi bạn yêu thương ai đó thực sự, bạn phải làm cho người đó hạnh phúc mỗi ngày, đó mới là tình yêu thực sự.

Bạn làm cho người ta hạnh phúc, bạn cũng sẽ hạnh phúc. Cho nên, người phương Tây có nói một câu rất hay: "Bàn tay tặng hoa hồng tự nó thơm trước".

Yêu nhau như bỏ tù nhau!

Có nhiều người hay hiểu lầm rằng tình yêu là sự sở hữu. Mà điều này xảy ra là do có những giả định mà chúng ta thường nghe trong tình yêu, đó là "anh là của em, em là của anh", và thậm chí có những bài hát "chúng ta là của nhau".

cuoc song tinh yeu

Và khi yêu ai đó, bạn tìm cách để chiếm hữu người ta, thậm chí có những người đánh đồng tình yêu và sự chiếm hữu đến mức độ nếu như có ai đó yêu mình mà không có sở hữu mình thì hình như là người ta không yêu mình.

Và rồi người ta tự nguyện bỏ tù nhau, bằng cách nào? "Cạch cạch cạch, ăn cơm chưa? Cạch cạch cạch, đang làm gì đó? Cạch cạch cạch, ngủ dậy chưa?" Tức là người ta bỏ tù nhau trong từng lời nói, hành động, và suy nghĩ.

Bạn có biết cách người ta yêu một con chim không? Khi bạn yêu một con chim, có phải bạn sẽ nhốt nó vào lồng, cho nó thật nhiều gạo thóc và nước uống không?

Không, khi yêu một con chim, bạn phải thả nó bay về với bầu trời tự do, đó mới gọi là một tình yêu không có vị kỷ.

cuoc song tinh yeu

Cho nên, như Hòa thượng Thích Nhất Hạnh có nói một câu rất hay: "You must love in such a way that the person you love feels free", tức là tình yêu của bạn phải làm cho người bạn yêu cảm thấy tự do.

cuoc song tinh yeu

Nếu bạn yêu ai đó mà bạn không làm cho người đó cảm thấy tự do, tức là bạn đang bỏ tù người ta. Bạn bỏ từ người ta, mà lại nói rằng yêu người ta, thì đó là một nhận định sai lầm.

Các bạn đã bao giờ vẽ hình trái tim chưa? Và khi hình trái tim quay ngược trở lại, thì nó có hình mũi tên. Cũng vậy, khi mà con tim của bạn nó đảo lộn, nó mất sự thăng bằng, thì dấu hiệu của sự thương đau cũng có mặt.

cuoc song tinh yeu

Cho nên, khi bạn yêu mà bạn để trái tim bạn đảo lộn thì chắc chắn bạn sẽ bị khổ đau trong tình yêu, đó là một điều chắc chắn. Nên khi bạn phát hiện trái tim bạn có dấu hiệu mất thăng bằng, bạn phải tìm cách để mà giữ cho nó được yên ổn.

Bình luận